Thủ thuật lựa chọn rượu thật – giả

Thị trường rượu giả , rượu lậu “ sôi động” dịp giáp Tết luôn làm nhức đầu các cơ quan quản lý và cả người tiêu dùng ( NTD ). Phải làm cách nào để chọn được món đồ uống không bị làm giả? Chín bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có được kiến thức và kinh nghiệm phân biệt rượu giả – rượu thật.
Mức rượu trong chai: bình thường , các mác nức danh trên thế giới được làm ra bằng máy móc và đóng chai tự động , do đó về mặt nguyên tắc , màu sắc của rượu cũng như mức rượu bên trong các chai rất không chênh lệch nhâu. Đa số, rượu ngoại nhập giả được làm thủ công nên màu sắc và mức rượu bên trong chai thường không đều nhau.

Khi mua , nên quan sát vài chai rượu cùng mác , xếp thành dãy và cùng một góc ảnh sáng để nếu thấy chai nào có màu rượu và mức rượu dị biệt thì có thể nghi vấn đó có thể chai giả , và sẽ thẩm tra những nhân tố tiếp theo.
thẩm tra nhãn: Đây là yếu tố quan yếu mà NTD nên quan tâm. Hầu hết các chai rượu giả đều sử dụng lại vỏ của chai rượu thật. Trong quá trình gột rửa , đóng chai , nhãn thật bì trầy xước hoặc bị bong ra tí đỉnh. Vì vậy , người mua nên cẩn trọng với những lời lý giải “hàng bị xước trong quá trình vận chuyển”. Sự khác biệt lớn là nhãn giả không thể bắt chước được các kỹ thuật in đặc biệt của các hãng chính gốc.
thẩm tra tem nhập cảng , tem chống giả: Một số thương hiệu  rượu vang ngon có sử dụng tem chống giả dưới dạng tem vỡ dán ở cổ chai , chẳng thể bóc tách và rất dễ cho người tiêu dùng kiểm tra , dễ dàng cảm nhận như Chivas , Martell , Royal Solute Salute… bằng cách: thấm nước lên tem hoặc dùng bút dạ , ánh đèn huỳnh quang chiếu vào tem trên cổ chai để nổi lên thương hiệu in chìm. Việc các loại tem chống giả đặc biệt này đưa vào thị trường từ năm 2009 đã thu được công hiệu đáng kể.

thẩm tra nắp/ nút: thường nhật , các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật , hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu xem xét kỹ lưỡng kỹ , các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp , còn màu sắc của nắp giả trông dại , đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…Tinh vi hơn , lỗi trên nắp/nút chai còn được che đậy bởi tem nhập cảng hoặc tem chống giả.
kiểm tra đáy chai: Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ , như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thực ra và bơm rượu giả vào. Từ thời gian này , khi mua , nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai , nếu có vết tích lạ thì không nên mua.
Các vết khoan thường ở những chỗ Sâu kín , nếu chính giữa vòng tròn của những chữ “A , O , B , .. Hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra , lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. NTD cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.
Nếu được tặng chai rượu ngoại thì trước khi đem ra sử dụng , nên thử bằng một trong các cách sau đây để tránh tác hại khi uống nhầm rượu giả:
Đem để vào ngăn đá tủ lạnh , sau 12 giờ lấy ra , nếu có cảnh tượng đông đá thì có thể bị làm giả.
Thử nồng độ cồn: Đổ một ít rượu ra lòng bàn tay , xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi , nếu thấy có mùi sốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao , có khả năng là rượu giả được phối chế từ cồn.
Rượu giả khi uống không thấy mùi thơm , có vị hơi đắng , khi uống thấy gắt miệng. Sau khi uống có thể bị đau đầu.
Đa số các loại rượu nhưng rượu vang pháp thường được chưng cất từ nho và được ngâm ủ lên men trong thùng gỗ sồi. Mặc khác , rượu phải có độ sánh ( người ta hay nói rượu có chân ) và có mùi thơm của nho , của gỗ sồi , mật ong… Khi rót rượu vào ly chỉ cần lắc nhẹ ly rượu , mùi thơm được tỏa ra mùi vị rất đặc thù và rượu vẫn còn bám nhẹ trên thành ly.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *