Thời gian ủ bệnh sùi mào gà khoảng bao lâu?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, thường xuất hiện ở những đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình, có hệ miễn dịch kém,… Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà lại không hay biết mình mắc bệnh và chỉ khi bệnh phát triển sang giai đoạn nặng mới biết mình mắc bệnh. Vậy thời gian ủ bệnh sùi mào gà khoảng bao lâu?

Sùi mào gà do virus HPV gây ra các ú nhu trên da và niêm mạc của người bệnh, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam (thân dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, da bìu).

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh hoặc dùng chung đồ vật cá nhân với người mắc bệnh như khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng, hoặc tiếp xúc với các vết thương hở trên da.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

– Biểu hiện đầu tiên là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi, đường kính khoảng 1, 2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.

– Về sau, chúng sẽ phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể lên đến vài cm, có thể liên kết với nhau tạo lên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

Khoảng thời gian từ lúc người bệnh bị nhiễm virus HPV trên niêm mạc da đến khi xuất hiện những tổn thương của bệnh sùi mào gà cần một khoảng thời gian nhất định. Giai đoạn này được gọi là thời gian ủ bệnh.

Cùng tìm hiểu vềthời gian ủ bệnh sùi mào gà khoảng bao lâu? để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà dài hay ngắn là tùy thuộc vào từng cơ địa, sức đề kháng của mỗi người, có người thời gian ủ bệnh ngắn, có người thời gian ủ bệnh dài. Thông thường, thời gian ủ bệnh sùi mào gà khoảng từ 2-9 tháng. Những người có khả năng miễn dịch kém thì khoảng từ 3-4 tuần đã thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh, còn những trường hợp khả năng miễn dịch cao thì có thể từ 8-12 tháng sau mới thấy triệu chứng sùi mào gà.

Sau khoảng thời gian ủ bệnh, bệnh sùi mào gà bắt đầu xuất hiện bằng những nốt sùi nhỏ, mềm và cao lên như những nhú gai, màu hồng tươi. Về sau chúng phát triển nhanh, liên kết thành những mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Bề mặt những u nhú này mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa những u nhú có thể nhấn ra mủ. Thậm chí khi sang chấn, bội nhiễm có thể gây viêm loét, chảy dịch gây mùi hôi thối.

Sùi mào gà thường xuất hiện ở vị trí: âm đạo, môi lớn, môi bé, cổ tử cung (nữ giới) và ở dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, bìu (nam giới) hoặc có thể thấy ở miệng, hậu môn khi có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh bằng những con đường này.

Trong khoảng thời gian ủ bệnh, sùi mào gà thường không gây đau đớn gì nhưng khi phát triển mạnh, hết khoảng thời gian ủ bệnh thì những nốt sùi phát triển to gây khó khăn trong việc đi lại. Đặc biệt khi sang chấn, bội nhiễm có thể gây chảy máu, xây xước, bội nhiễm, hạch bạch huyết, vùng bẹn sưng to; thậm chí gây đau đớn…

Sùi mào gà nếu càng kéo dài thời gian ủ bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của người bệnh; thậm chí một số trường hợp có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư dương vật… (nếu nhiễm virus HPV thuộc típ 16,18). Vì vậy, ngay sau khi phát hiện thấy mình có những biểu hiện của bệnh sùi mào gà hoặc có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Câu hỏi nhiều người quan tâm : Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng và chữa trị ra sao ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *