Sưng và đau tinh hoàn là bệnh gì?

Sưng và đau tinh hoàn là hiện tượng thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Vậy bệnh sa bìu ở nam giới và đau tinh hoàn là bệnh gì? Dấu hiệu như thế nào? Và có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Bài viết dưới đây, các bác sĩ nam khoa tại phòng khám xin được giải đáp những vấn đề này như sau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người yếu sinh lý

Sưng tinh hoàn là gì?

Sưng tinh hoàn là bệnh viêm nhiễm nam khoa thường gặp ở nam giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây khó khăn cho nam giới trong sinh hoạt hàng ngày.

Biểu hiện bệnh sưng tinh hoàn

Tinh hoàn sưng to, mỗi khi hoạt động nam giới sẽ cảm thấy đau, rát tinh hoàn và mào tinh hoàn. Vì thế, khi gặp các biểu hiện trên nam giới không nên chủ quan mà phải lập đi đi khám và điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây nên sưng tinh hoàn

– Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Khoảng 15-16% nam giới có tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn giãn bất thường. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái; còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới. Vì thế, giãn tĩnh mạch là một trong những nguyên nhân chính gây nên sưng tinh hoàn ở nam giới.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh, thoát vị bẹn kèm theo đau nhức cũng là góp phần gây nên sưng tinh hoàn.

– Ung thư tinh hoàn: Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

– Trường hợp gặp chấn thương ở bộ phận sinh dục, hoặc trong viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay có khối u ở tuyến tiền liệt cũng có thể gây nên đau tinh hoàn. Bình thường, tinh dịch có màu trắng đục hơi ngả vàng và không bao giờ có máu. Nếu tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì đó là có lẫn máu.

– Một số trường hợp sưng đau tinh hoàn cũng do thủ dâm quá độ hoặc quá phấn kích trong quan hệ tình dục.

Điều trị sưng tinh hoàn

Sưng đau tinh hoàn ở nam giới rất nguy hiểm. Vì thế, nhằm tránh để lại hậu quả đáng tiếc sau này, ngay khi phát hiện bị sưng đau vùng bẹn, bìu thì nam giới phải lập tức đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn, xử trí kịp thời. Mọi sự chủ quan hay chần chừ của bạn đều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cũng như cuộc sống tương lai của bạn sau này.

Để chấm dứt tình trạng này, người bệnh nên cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, cách tốt nhất để chữa dứt điểm hiện tượng sưng và đau tinh hoàn là người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh. Tại đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán bệnh, đưa ra phác đồ chữa trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *