Sùi mào gà : Dấu hiệu – Nguyên nhân – Phương pháp điều trị

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do virus Human Papiloma gây nên. Bệnh có khả năng tuyền nhiễm và tốc độ lây lan nhanh chóng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư. Do vậy, việc nhận biết Sùi mào gà : Dấu hiệu – Nguyên nhân – Phương pháp điều trị để có phương pháp điều trị kịp thời là điều vô cùng cần thiết.

 

 
Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2- 9 tháng thì người bệnh mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Nhưng trên thực tế hiện nay, nhiều trường hợp có thể phát bệnh sớm hơn( dưới 2 tháng). Khi phát bệnh, do cấu tạo của cơ quan sinh dục mà các triệu chứng bệnh lý ở nam và nữ giới thường khác nhau.

* Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới: so với nữ giới thì các triệu chứng bệnh thường rõ ràng và điển hình hơn. Giúp nam giới dễ phát hiện và đi khám chữa kịp thời, ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng.

– Xuất hiện các mụn thịt, có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ, mụn mọc đơn lẻ, dạng u nhú. Khi mọc lên nhiều chúng liên kết lại với nhau thành các mảng, sần sùi như mào con gà hoặc như súp lơ. Mụn thường tập trung ở thân dương vật, vành bao quy đầu, da vùng bìu ngoài ra có thể mọc xung quanh lỗ hậu môn, ở miệng, vòm họng,…

– Những mụn thịt này không gây đau đớn, ngứa ngáy khó chịu gì cho nam. Tuy nhiên, khi có va chạm, ma sát dễ gây chảy máu.

– Người bệnh xuất hiện một vài dấu hiệu khác như mệt mỏi, chán ăn, suy giảm ham muốn tình dục,…

* Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới: vì cấu tạo bộ phận sinh dục nữ phức tạp, có nhiều “ngóc ngách” hơn nam giới. Nên chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng hoặc qua thăm khám mới phát hiện ra bệnh.

– Trên môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ hậu môn, miệng,… xuất hiện các nốt mụn thịt màu hồng nhạt, mềm, có chân, mọc thành các mảng lớn như súp lơ. Mụn không gây đau rát, ngứa ngáy cho người bệnh.

– Khi quan hệ tình dục hoặc có va chạm mạnh những mụn này dễ bị chảy máu, gây viêm nhiễm tổn thương đến các vùng da xung quanh.

Thông tin hữu ích dành cho bạn : Một số hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục. Theo các chuyên gia, virus gây bệnh sùi mào gà ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục. Khi có quan hệ tình dục, sự cọ sát giữa hai bộ phận sinh dục có thể tạo ra các vết xước. Từ đó, virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh sùi mào gà.

Những người có quan hệ tình dục với quá nhiều người đối tượng rất dễ mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, quan hệ tình dục với người có lịch sử tình dục phức tạp và nhiễm bệnh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà của bạn.

Không chỉ quan hệ tình dục qua bộ phận sinh dục, mà quan hệ qua hậu môn, qua đường miệng bệnh nhân đều có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

Lây qua vết thương hở

HPV có thể xâm nhập từ người này sang người khác thông qua những tiếp xúc thông thường tại vết thương hở ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn.

Chính vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà khi bị tổn thương, nên chú ý tới việc xử lý vết thương một cách cẩn thận và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở của người khác khi chưa có đồ bảo hộ.

Lây qua vật dụng cá nhân

Sau khi ra khỏi cơ thể, HPV gặp điều kiện thuận lợi có thể tồn tại trong thời gian khá dài và đủ để lây nhiễm sang người khác khi tiếp xúc với những vật dụng chung gian.

Theo các chuyên gia, những người có thói quen mặc chung quần áo, tái sử dụng quần áo từ người khác, dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, nhà vệ sinh có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Các mẹ mắc bệnh sùi mào gà thường được khuyến khích là nên điều trị triệt để bệnh trước khi có ý định mang thai và sinh con. Nguyên nhân là: Virus  HPV gây bệnh sùi mào gà thường ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục như: Âm đạo, cổ tử cung…

Trong quá trình sinh nở, thai nhi khi đi qua bộ phận sinh dục của người mẹ có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người mẹ của mình.

Trẻ em bị mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh thường rất nguy hiểm và chúng thường gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe của bé.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh sùi mào gà được áp dụng tại nhiều phòng khám bệnh xã hội khác nhau, trong đó có những phương pháp điển hình như: Chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc, chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp đốt laser và chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT.

Câu hỏi nhiều người quan tâm : Nên làm xét nghiệm sùi mào gà ở đâu thì chính xác

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *