Một số câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà

Có rất nhiều câu hỏi được gửi tới Phòng khám đa khoa Thế Giới về các vấn đề liên quan đến bệnh sùi mào gà – căn bệnh xã hội nguy hiểm, dễ lây nhiễm và xảy ra khá phổ biến hiện nay. Những thống kê và trả lời một số câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà ở cuống lưỡi dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện và hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
Đây là một trong những câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà được nhiều người gửi đến Phòng khám. Theo các bác chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thế Giới cho biết:
Sùi mào gà thuộc nhóm bệnh xã hội, do một loại virus có tên là Human papilloma virus (HPV) gây ra. Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm chính của căn bệnh này. Ngoài ra, HPV còn lây nhiễm qua một số con đường khác như lây nhiễm gián tiếp khi sử dụng đồ cá nhân với người bệnh, lây nhiễm từ mẹ sang con. HPV gây ra nốt u nhú trên khắp cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục nam và nữ.
Triệu chứng sùi mào gà như thế nào, có phải ai cũng giống nhau?
Sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 1 – 9 tháng, người bệnh bắt đầu có những biểu hiện ra bên ngoài. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những nốt u nhú, màu hồng hoặc màu trắng, mềm, có cuống mọc đơn lẻ hoặc từng đám liên kết như hoa mào gà hay hoa súp lơ ở khắp bộ phận sinh dục. Các nốt sùi này có hiệu quả không gây đau, ngứa nếu như không bị viêm nhiễm. Khi bị cọ xát mạnh hoặc ấn mạnh thì các nốt u nhú sẽ vỡ ra và gây chảy mủ.
Tùy theo cơ địa và sức đề kháng của mỗi người mà sùi mào gà sẽ có biểu hiện nhanh hay chậm. Ngoài ra, việc lây nhiễm vi rút theo các con đường khác nhau thì vị trí xuất hiện các vết sùi cũng khác nhau. Do vậy, không phải triệu chứng bệnh của ai cũng giống nhau.
Sử dụng bao cao su có phòng tránh được có hiệu quả bệnh sùi mào gà không?
Mặc dù, được khuyến cáo sử dụng trong quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm bệnh nhưng bao cao su chỉ phòng tránh được một phần, chứ không phòng tránh được có hiệu quả. Các cơ quan xung quanh bộ phận sinh dục, bao cao su không thể che chắn hết. Do vậy, vẫn có thể lây nhiễm như thường, chưa kể đến bao cao su không may bị trầy xước hay bị rách.
Sùi mào gà có thể chữa khỏi được không?
Phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm bệnh sùi mào gà, đặc biệt là khi biết mình đã có tiếp xúc tình dục với người bệnh sùi mào gà hoặc khi các triệu chứng bệnh vừa mới hình thành thì có hiệu quả có thể chữa khỏi. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả như mong muốn thì bản thân người bệnh cần phải biết lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám bệnh nam khoa ở đâu tphcm  và đưa ra phác đồ trị liệu hợp lý. Với những trường hợp để bệnh kéo dài và xuất hiện biến chứng, bỏ qua thời điểm chữa trị tốt nhất thì khả năng khỏi bệnh là rất khó.
Sùi mào gà có thể sinh con được không?
Khi mắc sùi mào gà thì không nên sinh con, bởi nó sẽ lây nhiễm sang cho trẻ nhỏ. Trong trường hợp đang mang thai mà phát hiện ra mình bị sùi mào gà thì phải thông báo với bác sĩ để có hướng xử lý và hỗ trợ điều trị. Thông thường thai phụ phải áp dụng phương pháp sinh mổ để tránh lây nhiễm sang cho trẻ.
Sùi mào gà có nguy hiểm không?
Sùi mào gà gây ra nhiều tổn thương trên bề mặt da, bên cạnh đó còn gây biến chứng ra nhiều bệnh như ung thư cổ tử cung (nữ giới), ung thư dương vật (nam giới), cơ quan sinh sản mắc bệnh có thể dẫn đến vô sinh. Các nốt sùi bị vỡ lưỡi nổi mụn, không chăm sóc cẩn thận còn gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục.
Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà. Mong rằng, với những câu trả lời trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ về bệnh. Từ đó, nâng cao nhận thức trong việc phòng tránh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *