Dấu hiệu nhận biết khi bà bầu vỡ nước ối và cách xử lý

Túi nước ối là gì???

Túi nước ối là môi trường bao bọc quanh thai nhi, bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân gây hại để em bé có thể phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Màng của nước ối sẽ vỡ ra khi em bé chào đời. Đây là một dấu hiệu quan trọng khi bà bầu sắp sinh.

Việc nhận biết vỡ ối thường rất khó đối với các bà bầu đẻ con so( mang thai lần đầu). Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa nước tiểu và nước ối, dẫn đến khó phân biệt khi nào là vỡ ối, khi nào là són tiểu Bởi giai đoạn cuối thai kỳ, em bé tụt xuống dưới bụng, gây ra áp lực lên bàng quang dẫn đến hiện tượng tiểu không tự chủ.

Dấu hiệu nhận biết bé sắp chào đời

Một số dấu hiệu nhận biết vỡ nước ối như sau:  

  1. Cảm giác túi ối bị bục ra trong cơ thể.
  2. Có nhiều dịch trần về vùng âm đạo.
  3. Vùng kín tiết nhiều dịch có màu trắng, nâu, trắng trong hoặc hơi hồng là nước ối. Nước tiểu sẽ có màu vàng rơm và mùi khai.
  4. Ngoài ra, bà bầu cũng cần lưu ý giữa rò rỉ ối với vỡ ối. Nếu rò rỉ nước ối thì dịch tiết ra ít và chậm hơn, thường kéo dài tới vài ngày. Còn vỡ ối thì dịch ối sẽ chảy ra khá nhanh và nhiều. Bà bầu cần phân biệt vỡ ối với són tiểu và rò rỉ nước tiểu

Cách xử lý khi bị vỡ ối như thế nào???

  1. Nếu bà bầu cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt nước tiểu và nước ối trong những tuần cuối của thai kỳ thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm như mẹ chồng hay mẹ đẻ. Hoặc bạn có thể thăm khám bác sỹ thường xuyên hơn để được tư vấn và trợ giúp.
  2. Khi đã vỡ nước ối, cần nhanh chóng nhập viện. Không nên chủ quan dẫn đến cạn nước ối sẽ rất nguy hiểm cho em bé. Bởi khi không còn nước ối, em bé sẽ cạn dinh dưỡng và không thể thở được.
  3. Khi vỡ ối bà bầu cần được nhanh chóng đưa vào bệnh viện.

Chúc các mẹ và bé mẹ tròn con vuông nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *