Chảy máu và đau rát hậu môn là triệu chứng của bệnh gì?

Đau rát hậu môn hay đại tiện ra máu là hiện tượng khá phổ biến ngày nay, bất cứ ai cũng có thể gặp phải trường hợp này ít nhất một lần trong cuộc sống hàng ngày. Đau rát hậu môn nếu để kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý bên trong cơ thể, vì vậy để hiểu rõ hơn về nguyên do, cách chữa trị cũng như các biến chứng mà đau rát hậu môn có thể gây ra

Đau rát hậu môn là một trong những hiện tượng thường gặp đối với chúng ta hàng ngày. Hiện tượng này chứng tỏ bạn đang gặp rắc rối về một số bệnh lý trong cơ thể bạn. Thông thường đau rát hậu môn hay gặp đối với những người bị táo bón lâu dài, tiêu chảy, bệnh trĩ. Hoặc người có hậu môn bị viêm nhiễm, nứt hậu môn. Vậy để biết được đau rát hậu môn là bệnh gì? Cách điều trị ra sao? Hãy cùng phòng khám thế giới tham khảo để biết rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đau rát hậu môn là bệnh gì?

Hiện tượng đau rát hậu môn có khi chỉ là do những căn bệnh thông thường như táo bón hay tiêu chảy. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có thể cảnh báo bạn đang mắc một số bệnh nguy hiểm. Bác sỹ phong kham the gioi cho biết khi bị đau rát hậu môn thường là biểu hiện của một số bệnh sau đây:

Do táo bón

Đau rát hậu môn nguyên nhân đầu tiên có thể nghĩ đến đó chính là do bị táo bón lâu ngày. Khi bị táo bón bạn thường phải dùng sức cố gắng rặn để tống phân ra ngoài khi đi cầu. Do phân cứng và bón lại khó thoát ra ngoài hậu môn. Nên dễ bị cọ xát và làm giãn tĩnh mạch hậu môn gây đau. Nếu thường xuyên bị táo bón không khỏi thì cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện và cả khi bình thường.

Do bệnh trĩ

Đau rát hậu môn là một trong những triệu chứng của bệnh trĩ. Lúc này ở người bệnh kèm theo đại tiện ra máu và táo bón. Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch giãn nở quá mức hình thành các búi trĩ ở hậu môn – thực tràng. Các búi trĩ này cản trở quá trình đại tiện khiến việc thải phân ra ngoài gặp khó khăn. dẫn đến tình trạng đau rát hậu môn.

Bệnh trĩ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: đại tiện khó khăn chảy nhiều máu khiến cho cá thể người mất máu. Bệnh còn gây viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng, ảnh hưởng đến chất lượng sống và cũng có thể dẫn đến vô sinh

Viêm trực tràng

Viêm thực tràng mạn tính gây chảy máu thường xuyên. Máu thường kèm theo phân, đồng thời gây nên các cơn đau bụng quặn thắt. Khi bị viêm trực tràng người bệnh thường đi đại tiện nhiều lần. Mỗi lần đi đại tiện thường ra hầu hết là máu và gây đau rát hậu môn.

Bác sỹ benh vien the gioi cho biết viêm trực tràng khi không được điều trị sớm sẽ gây những viêm nhiễm, tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng. Gây xuất huyết, thiếu máu, thậm chí biến chứng thành ung thư. Có thể khiến cá thể người người bệnh bị suy nhược, kén ăn.

Polyp trực tràng

Đau rát hậu môn cũng là một trong những triệu chứng của bệnh Polyp trực tràng. Khi nhiễm bệnh polyp hậu môn trực tràng sẽ khiến cho tâm lý người bệnh mất tự tin, lo âu, căng thẳng. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày. Khối polyp còn ảnh hưởng đến sự bài tiết chất thải. Gây khó khăn trong việc đại tiện làm đau rát hậu môn. Bệnh có thể tái phát nhiều lần và có khả năng di truyền từ người này sang bạn bè. Nguy hiểm hơn nếu bệnh không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư trực tràng đe dọa đến tính mạng con người.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng xuất hiện một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ và một số ít ở người lớn. Nứt hậu môn thường kèm theo các triệu chứng đau rát hậu môn và nóng rát khi đi vệ sinh. Có thể xuất hiện máu đỏ tươi ở phần rìa ngoài của phân hay trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu. Kèm theo cảm giác ngứa hoặc kích ứng quanh hậu môn.

Apxe và rò cạnh hậu môn

Áp-xe và rò cạnh hậu môn là ổ mủ nhiễm trùng nằm cạnh hậu môn hay trực tràng. Đây là bệnh cấp tính hay gặp do viêm tắc nghẽn tuyến tiết nhày ở hậu môn. Diễn tiến của ổ áp-xe này lan tỏa vùng mông có thể vỡ ra ngoài da bắt nguồn nên đường rò cạnh hậu môn. Khi bị bệnh thường khiến đi ngoài khó khăn và đau rát hậu môn.

Nguyên nhân khác

Thậm chí, đau rát hậu môn có thể là do các bệnh viêm nhiễm hậu môn, các bệnh về đường tình dục như mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, chlamydia. Tất cả những bệnh này đều có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Hỗ trợ điều trị đau rát hậu môn đi bên cạnh đó máu

Đau rát hậu môn đi hơn thế nữa máu là một trong những biểu hiện cảnh báo sức khỏe bất thường, thậm chí đe dọa vô cùng lớn đến tính mạng người bệnh, do đó, khi có những triệu chứng bất thường nên nhanh chóng đến trung tâm chuyên khoa thế giới để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bây giờ, bệnh viện thế giới đã và đang áp dụng máy nội soi hậu môn – trực tràng để giúp hỗ trợ, xác định chính xác nguyên do, cấp độ bệnh và có phác đồ hỗ trợ trị bệnh phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *