Căn nguyên và dấu hiệu của sùi mào gà

Theo những bs y tế, mỗi năm tại VN có từ 1 – hai triệu người nhiễm bệnh qua con đường tình dục trong ấy chiếm số đông nhất là bệnh lý sùi mào gà. Lý do dẫn đến bệnh sùi mào gà vì virus và hiện giờ không trị khỏi tận gốc được.
 

 

 

B.sĩ Thanh Nho trưởng khoa phòng khám đa khoa thế giới cho cho rằng ngày càng có đông đảo bệnh nhân mắc sùi mào gà tới thăm khám trong ấy có những trường hợp bị nghiêm trọng giống như bông súp lơ.

Bạn Nguyễn Văn H. trú tại TPHCM đau đớn tâm sự cậu ta dính bệnh sùi mào gà tại vùng hậu môn đã hơn 1 năm nay vì ân ái tình dục cùng giới. Lúc đầu bị cả phía trong lẫn bên ngoài hậu môn. Dính sùi mào gà khiến H. vô cùng khổ sở. Cậu đã tốn khá nhiều chi phí đi điều trị ở những địa điểm từ đốt điện đến chấm axit tuy nhiên bác sĩ chỉ điều trị được tại phần ngoài còn ẩn sâu bên trong k khó có thể chữa trị được vì vậy cứ 1 thời kỳ sùi mào gà diễn biến nặng là H. phải đến csyt 1 lượt.

Bác sĩ Nho cho biết trường hợp của H. chỉ là 1 trong số hằng triệu tình trạng bà đã cấp cứu cho nhiều nhóm bệnh hoa liễu. Hơn 30 năm đồng hành với khoa da liễu, b.sĩ Nho cho biết càng gần đây càng khá nhiều người bị các bệnh lây qua đường tình dục. Giao hợp tình dục k đảm bảo an toàn có khả năng gây nên phần lớn bệnh lý khác nhau tại các chủng như với vi khuẩn: gây căn bệnh lậu, giang mai, hạ cam, liên cầu B, lỵ trực trùng…; virus: gây nên bệnh viêm gan B, viêm gan C, HIV, herper, sùi mào gà,…; Liên thể vi khuẩn và virus: dẫn đến nhóm bệnh chlammydia, ureaplasma,…; Ký sinh trùng: gây ra bệnh lý trùng roi, rận mu, nấm men….

Trong đấy chuyên gia Nho cảnh báo căn bệnh sùi mào gà là bệnh đặc biệt lưu ý tại đặc tính của bệnh là rất dễ bị lại, k điều trị được hết. Sùi mào gà gây nên khó chịu và kém tự tin cho bệnh nhân. Thậm chí có khả năng rơi vào lãnh cảm tình dục tại bị sùi mào gà đặc biệt đối với phụ nữ.

Vi rút gây nên sùi mào gà tấn công vào thân thể khoảng một – sáu tháng ủ bệnh. Khi phát tác triệu chứng là ở bộ phận sinh dục nổi các mảng sùi, nếu lớn thì hệt như mào gà. Nữ nhân có mang nếu có sùi trong em bé thì việc
sinh nở có khả năng rất khó vì những mảng sùi cản con đường ra của trẻ sơ sinh, đồng thời bé có khả năng mắc virus của thai phụ.

Chuyên gia thông thường chữa bệnh những nốt sùi = kỹ thuật bôi hoá chất, áp nitơ lỏng, cắt… tuy nhiên, đấy chỉ là diệt u nhú tại chỗ do không có thuốc nào có thể tiêu diệt được virus này vậy nên cho dù đã tiêu diệt rồi, sùi vẫn cứ có khả năng thường mọc lên. Có trường hợp sức đề kháng cao thì k tái bệnh tuy nhiên khi sức đề kháng kém sùi có thể xuất hiện.

Một số dòng HPV có khả năng gây ung thư cổ tử cung, ung thư cậu nhỏ mặc dù vi rút ko thể hiện ra chứng bệnh sùi mào gà.

TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc viện Da liễu Trung ương chia sẻ rằng bây giờ các căn bệnh lây qua đường tình dục thường được chuẩn đoán tại b.viện công, sùi mào gà chiếm số lượng tương đối cao nhất. Độ tuổi nhiễm đông nhất từ 15 đến 49. Qua một năm, số người nhiễm mới tăng khoảng 10%. Bình quân hàng năm có khoảng 1 – hai triệu người mắc các bệnh lây truyền thông qua con đường tình dục.

TS Doanh khoa da liễu benh vien nam khoa the gioi nói đặc biệt gằn mạnh bây giờ thường gặp nhất là ba chứng bệnh: Sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, chlamydia. Số lượng các loại bệnh hoa liễu có sự không giống nhau giữa các nước. Tại Việt Nam, sùi mào gà giống như nhiều nhất, kế đến là lậu và chlamydia. Sùi mào gà tại virus HPV gây ra có thể tạo ra ung thư vùng kín chẳng hạn như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhất là HIV và viêm gan B là bệnh lý rất nguy hiểm cũng thông qua đường tình dục.

Để hạn chế nhiễm bệnh lý qua đường tình dục, chuyên gia Doanh khuyên mọi người phải kiểm soát tốt và chữa trị sớm các nhóm bệnh tình dục nếu có. Luôn giao hợp tình dục một vợ một chồng hoặc chỉ 1 bạn tình tại cả hai bên.

Nam nữ trưởng thành có giao hợp tình dục cần nên có ý thức sử dụng áo mưa ngay từ đầu và xuyên suốt quá trình ân ái với tình nhân mới, ngay cả ân ái con đường miệng hoặc hậu môn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *