Biểu hiện sùi mào gà ở miệng và cách chữa

Bệnh ung thư cổ tử cung và sùi mào gà phần lớn bởi virus HPV gây. Ít nhất một nửa dân số nhiễm virus này vào lúc nào đó trong đời, song không phải tất cả đều phát bệnh.

Tìm hiểu: Kinh dị đầu dương vật bị ngứa có gì không

Theo b.sĩ sản khoa Trần Thị Kim , Bác sỹ Phòng khám đa khoa thế giới, HPV có trên 120 loại, phổ biến ở nam và nữ. Các HPV sinh ung (nguy cơ cao) là 16, 18, 45, 31, 16, 33. Thông thường thân thân sẽ tự chống lại HPV trước khi nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe. Hầu dứt điểm những người bị nhiễm HPV không có triệu chứng và không biết mình đã nhiễm bệnh. Tỷ lệ nhiễm HPV trong ung thư cổ tử cung là 99,7% và ở trường hợplà trên 90%.

 

 

 

HPV tấn công tế bào biểu mô lát tầng, chiếm toàn bộ biểu mô lát tầng, sau đó tấn công qua lớp màng đáy dẫn đến ung thư giai đoạn xâm lấn.

HPV lây qua đường tình dục như giao hợp, quan hệ bằng miệng, quan hệ ngoài… Một số đường lây truyền khác gồm vật truyền bệnh, đồ lót, găng phẫu thuật, kềm sinh thiết, truyền từ mẹ qua trẻ sơ sinh dẫn đến đa bướu gai hô hấp.

Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV ở nữ giới bởi vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, viêm âm hộ âm đạo, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình hoặc với bạn tình đã có đa số bạn tình, bạn tình nam không cắt da quy đầu, tiền căn tình dục của bạn tình nam, suy giảm miễn dịch. Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV ở nam thường là vì bao quy đầu dài, không cắt da quy đầu, quan hệ tình dục sớm, rất nhiều bạn tình…

Bệnh lý thường thấy nhất do HPV tuýp 6-11 tạo nên ở nam là mụn cóc sinh dục. Các loại HPV khác có thể gây ra ung thư ở dương vật và cách chữa sùi mào gà ở hậu môn. HPV cũng có thể gây ung thư cuống họng.

Mụn cóc sinh dục và HPV

Mụn cóc sinh dục là những mụn nhìn thấy được ở vùng sinh dục của đàn ông và phụ chị em. Mụn có thể nhô lên hay bẹt, nhỏ hay nặng, thường không đe dọa tính mạng nhưng khó đối phó. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là 20-45. Thời gian ủ bệnh 1-6 tháng, trong thời gian này hiện tượng bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn có thể dễ dàng truyền bệnh.

Các mụn này có thể xuất hiện sau khi đã bị nhiễm HPV nhiều tuần, đông đảo tháng hay nhiều năm. Vì những do đâu này, không có cách nào chắc chắn để biết mình bị lây mụn cóc sinh dục khi nào hay từ ai.

Có có nhiều cách để chữa bệnh mụn cóc sinh dục, bao gồm các loại kem, làm mụn bị khô đi hoặc cắt bỏ. Tuy nhiên điều trị hết mụn cóc sinh dục không phải là hết HPV. Mụn cóc sinh dục thường tái phát sau khi chữa trị, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

Vấn đề khá lớn nhất ở phụ nữ bởi HPV là cách chữa sùi mào gà ở miệng

HPV cũng có thể gây ra ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn, và hầu họng (tập hợp ung thư đầu và cổ, vòng quanh sau lưỡi và yết hầu). Tuy nhiên những loại ung thư này ít hơn ung thư cổ tử cung, thường ở phụ chị em 30 tuổi trở lên.

vì Việt Nam mỗi năm có khoảng trên 6.000 ví như mắc mới và trên 300.000 phụ nữ tử vong. Bệnh tập trung trong lứa tuổi 40 đến dưới 70 tuổi, đạt đỉnh lứa tuổi 50-60.

Việc chủng ngừa có khả năng ngăn ngừa các sang thương ngay từ đầu. Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi nên được chích ngừa HPV hiện tượng chưa nhiễm. Nên chích ngừa sớm để đạt được hiệu ứng miễn dịch tốt nhất. Thuốc chủng ngừa HPV hữu hiệu nhất khi chích trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên, khi họ có thể bị phơi nhiễm HPV. Thời điểm khuyến cáo là khi trẻ 11-12 tuổi. Việc chích văcxin sau 26 tuổi không cho thấy có lợi ích rõ ràng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vì vậy không được khuyến cáo trong lứa tuổi này.

Trước đây, việc chích ngừa HPV chỉ được khuyến cáo cho trẻ con gái. Từ thàng 10/2011, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC đề nghị chích ngừa cho các trẻ nam 11-12 tuổi. nếu to lớn hơn và chưa nhiễm HPV, văcxin có thể dùng cho đến giới hạn là 21 tuổi, có thể 26 tuổi đối với một số đối tượng đặc biệt như nam quan hệ đồng giới hoặc có suy giảm miễn dịch.

Lưu ý, thuốc chủng ngừa không phòng ngừa được tất cả các tuýp HPV trong khi hai tuýp 16, 18 chỉ là nguyên nhân gây nên 70% ca ung thư và hiệu quả này chỉ kéo dài 4-5 năm trong điều kiện tiêm đủ 3 mũi theo phác đồ. Thuốc không trị bệnh khỏi khi đã bị nhiễm hoặc đang bị bệnh do siêu vi HPV hiện Tại (như mụn cóc sinh dục), cũng không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Điều này cũng có nghĩa là dù đã tiêm vắcxin, phụ nữ vẫn phải được tầm soát ung thư bởi xét nghiệm xuất hiện (xét nghiệm Papmears) định kỳ.

Bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm siêu vi HPV, mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Nhưng siêu vi HPV có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được. Bạn nên tìm phòng chữa bệnh thấy quả hơn. Và lời khuyên của các Bác sỹ PK đ. khoa Thế Giới bạn nên dùng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục, mang trước khi có quan hệ cho đến khi kết thúc. .

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *